Những ngày đầu tháng 9 riêng vừa mới diễn ra nhưng kinh doanh ô tô Việt đã có rất đa số sự xáo trộn. Trong khi hàng loạt kiểu dáng đang tấp nập giảm giá thì một số mẫu lại có đi theo chiều ngược lại.

Theo dữ kiện ô tô mà giải đáp sắm xe thay thế được, trước thềm bán hàng nhộn nhịp cuối năm, giá niêm yết của một số đời xe hiện nay đang tấp nập giảm giá. Thậm chí cả hầu hết kiểu dáng mới tung ra cũng có giá còn rẻ hơn so với hình thức cũ. Điển hình như Ford Everest 2018 mới được tung ra cách đây không lâu nhưng lại có giá tốt hơn lớp cũ khoảng 500 triệu đồng. Hiện nay, kiểu dáng hơi mới này có giá mua từ 1.112 - 1.399 tỷ đồng cho 3 hình thức bậc cao nhất, 2 hình thức còn lại sẽ được hãng bố cáo giá sau vì còn khó khăn về nguồn cung.
Như vậy, Everest 2018 vừa được thúc đẩy về thiết kế, trang thiết bị trong khi giá mua không hầu hết không tăng lại còn giảm đã khiến hầu hết kình địch mạnh dạng như Toyota Fortuner, Chevrolet Trailblazer và Mitsubishi Pajero Sport phải “rung mình” lo lắng. Ngoài kiểu dáng trên, hàng loạt hầu hết kiểu dáng của Việt Nam cũng đồng loạt giảm giá từ 30-80 triệu đồng. Trong đó, Chevrolet Aveo là kiểu dáng được giảm giá đa số nhất tới 70, 80 triệu đồng tùy hình thức kéo theo giá mua lẻ riêng còn từ 389 – 415 triệu đồng. Chevrolet Spark Duo tuy riêng được giảm 40 triệu đồng, không được giảm đa số như một số mẫu khác nhưng lại khiến giá mua lẻ của Chevrolet Spark Duo đang từ 299 triệu đồng xuống riêng còn 259 triệu đồng. Đây là kiểu dáng có giá mua thấp nhất trong tất cả hầu hết dòng của Chevrolet. Chevrolet Cruze được hãng đồng giảm giá 50 triệu đồng cho cả hai hình thức LT và LTZ xuống định giá bán lần lượt là 539 và 649 triệu đồng. Ngoài ra, kiểu dáng Chevrolet Trailblazer hình thức 2.5L LT MT 4x2 cũng được giảm giá 50 triệu đồng. Tuy nhiên, hai hình thức còn lại của Trailblazer là 2.5L VGT LT 4x2 và 2.8L LTZ AT 4x4 riêng được giảm giá 30 và 40 triệu đồng cho mỗi phiên bản. Kể cả một số đời xe khác cũng đều được giảm tối thiểu là 30 triệu đồng đến mức 60 triệu đồng. Có vẻ như kinh doanh ô tô Việt đang tích cực giảm giá để dành thị phần, nâng cao hiệu suất bán hàng của mình. Thế nhưng, đa số kiểu dáng của Toyota thuộc dạng hot ở nước ta như Toyota Vios, Toyota Fortuner hay Toyota Hilux đều tăng từ 22-45 triệu đồng so với thời điểm cuối năm trước. Riêng kiểu dáng Toyota Vios, riêng tính từ tháng 8 đến thời điểm này đã tăng lên rất mạnh từ 18-41 triệu tùy vào hình thức khác nhau. Ngay đến cả Toyota Yaris cũng được tăng lên 8 triệu đồng, tăng giá mua lẻ lên thành 650 triệu đồng.
Không riêng riêng Toyota mà ngay cả Mitsubishi Việt Nam cũng đột ngột tăng giá hàng loạt đa số kiểu dáng ngoại nhập khiến du khách choáng váng vì trước đó hãng vẫn còn giảm giá từ 15 triệu đồng tới 51 triệu đồng. Rất may là hãng riêng tăng 1 triệu đồng cho hầu hết kiểu dáng như Mitsubishi Mirage, Mitsubishi Attrage, Mitsubishi Triton. Cụ thể, hiện nay giá mua của Mitsubishi Mirage có giá mua từ 381-451 triệu đồng cho hầu hết phiên bản, Mitsubishi Attrage dao động từ 396-446 triệu đồng tùy phiên bản. Mitsubishi Triton có giá nhỉnh hơn một chút so với hai mẫu vừa rồi là từ 556-771 triệu đồng. Trong thời gian hiện nay, giá xe của hầu hết hãng hiện nay đang tăng giảm trái chiều khiến cho du khách phải hoang mang, không biết nên chọn lọc mua kiểu dáng nào. Đây còn chưa kể đến hầu hết kiểu dáng mới khác liên tục ra mắt. Có thể riêng trong thời gian ngắn tiếp theo, cuộc đua hiệu suất bán hàng giữa hầu hết hãng sẽ còn gay cấn hơn nữa mà ngay cả hầu hết chuyên gia đánh giá xe con và nghiên cứu kinh doanh cũng khó đủ khả năng phán đoán đúng đắn được.