Đến thăm nhà tù Côn Đảo là đến với những trang sử hào hùng thông qua các di tích lịch sử còn nguyên giá trị cho đến ngày nay. Hệ thống nhà tù Côn Đảo – là nơi đã từng giam cầm và đày ải gần 20,000 chiến sĩ cách mạng. Những người con kiên trung thuộc nhiều thế hệ đã bị giam cầm, hy sinh tại “địa ngục trần gian”.

Ngày nay, Côn Đảo là một khu di tích lịch sử cách mạng vượt trên mọi thời đại. Nơi đây là điểm đến không chỉ của người dân Việt Nam mà cả nhiều du khách nước ngoài. Trong bài viết dưới đây, Du lịch Ánh Dương sẽ cung cấp những kinh nghiệm cần thiết khi tới thăm nhà tù Côn Đảo.I. Tìm hiểu về nhà tù Côn Đảo
1. Lịch sử hình thành nhà tù
Theo ghi chép của Ủy ban nhân dân huyện Côn Đảo, ngày 28/11/1861, thực dân Pháp chiếm Côn Đảo. Ngày 1/2/1862, Thủy sư đô đốc Pháp Bonard ký quyết định thành lập nhà tù để lưu đày, giam giữ những người chống lại chủ nghĩa thực dân Pháp và chế độ Sài Gòn cũ.

Ở đây, chúng cho xây dựng hàng trăm xà lim, phòng giam, phòng biệt lập trong các hệ thống nhà tù Côn Đảo và ít nhất 18 sở tù để đày ải những người yêu nước và tù chính trị làm lao dịch khổ sai. Hệ thống nhà tù bao gồm các trại giam:

Bagne (Banh) I – hay còn gọi là Trại Phú Hải
Bagne II – Trại Phú Sơn
Bagne III – Trại Phú Thọ – Biệt lập chuồng gà
Bagne III phụ – Trại Phú Cường
Chuồng bò
Chuồng Cọp.
Banh II, Banh III, Banh phụ III và Chuồng cọp gồm 2 dãy, mỗi dãy có 60 phòng giam nhỏ và buồng tắm nắng. Ở Chuồng cọp, mỗi chuồng giam có những hàng song trần ở trên nóc, bên trên là lối đi dành cho cai ngục theo dõi tù nhân. Chúng coi người tù cách mạng không khác gì thú vật, sẵn sàng cầm những chiếc gậy dài chọc xuống. Khi tù nhân khát, cai ngục sẽ đổ ào nước xuống buồng giam chật chội, bẩn thỉu. Hình phạt dành cho những ai có dấu hiệu chống đối là rắc vôi bột xuống mịt mù.

Sau khi thực dân Pháp rút khỏi Côn Đảo, năm 1955, Mỹ ngụy tiếp quản Côn Đảo. Chúng xây dựng thêm 4 trại giam mới gồm:

Trại 5 (Trại Phú Phong)
Trại 6 (Trại Phú An)
Trại 7 (Trại Phú Bình – Chuồng cọp kiểu Mỹ)
Trại 8 (Trại Phú Hưng)
Mỗi trại tù có 2 dãy, mỗi dãy có 48 phòng giam biệt lập. Những người tù bị chúng đưa về đây để tra xét tàn bạo với những công cụ tra tấn rùng rợn, phi nhân tính.

Trong suốt quãng 113 năm tồn tại (1862-1975), nhà tù Côn Đảo chính là đại ngục 1 đi không trở về với mỗi người chiến sĩ yêu nước.

Để có được một Côn Đảo xinh đẹp mộng mơ như ngày hôm nay, vùng đất xương máu ấy quá khứ từng là một “địa ngục trần gian” đang hiện hữu ngay trước mắt mình chứ không đơn thuần chỉ là tưởng tượng. Ngày nay, mặc dù nhà tù không phải là một địa điểm linh thiêng nhưng vẫn luôn là một điểm đến rất hiếm khi du khách bỏ qua khi đi du lịch tâm linh tại Côn Đảo.


2. Tham quan hệ thống nhà tù
Đến với hệ thống Nhà tù Côn Đảo du khách sẽ được thăm “nơi ở” vô cùng đặc biệt của các tù nhân yêu nước. Họ phải ở trong chuồng bò hôi thối quanh năm, trong chuồng cọp với hàng thép gai ngay trên đầu, nằm không duỗi thẳng chân, phơi nắng phơi sương vô cùng cực khổ. Hay những buồng giam tập thể thấp với mái nhà bằng proximang, những hôm trời nắng như một cái hầm lò, nóng như thiêu như đốt.

Có tận mắt nhìn thấy những hình ảnh này, du khách mới hiểu hết được ý nghĩa của từ “địa ngục trần gian” và cảm nhận sâu sắc sự gian khổ mà thế hệ cha ông đã phải trải qua.

Bên cạnh đó, đến đây, du khách cũng sẽ được chứng kiến những màn tra tấn rừng rợn, có 1 không 2 lên cả thể chất và tinh thần những tù nhân yêu nước. Họ phải chịu cảnh đóng đinh vào răng, đóng đinh vào chân, nhét vào thùng phuy hay rắc vôi bột,… Những màn tra tấn mà chỉ tưởng tượng thôi cũng thấy khủng khiếp đến thế nào.

Thế mà các chiến sĩ của ta như cô Võ Thị Sáu, chiến sĩ Nguyễn An Ninh, Lê Hồng Phong,… vẫn đấu tranh, vẫn hoạt động dù trong hoàn cảnh khó khăn nhất.
Xem thêm các hình ảnh nhà tù Côn Đảo