Bạn vừa mới gia nhập đội quân “tỷ phú thời gian” sau thời điểm vừa viết đơn xin nghỉ hoặc bị cho thôi việc. Thất nghiệp thực sự là tiến trình thử thách so với mỗi cá nhân bởi cảm xúc tự ti cộng với kinh tế eo hẹp rất đơn giản đẩy chúng ta vào thực trạng bi quan và tuyệt vọng và ngại tiếp xúc với mỗi người xung quanh. Nhưng thất nghiệp có thật sự đáng sợ như vậy không? Làm thế nào để thất nghiệp không hẳn là nỗi ám ảnh của bạn? Bài viết tiếp sau đây sẽ mách cho bạn một số trong những việc cần làm khi thất nghiệp để vượt mặt được tiến độ thử thách này.


Dành thời gian để suy nghĩ thật tích cực về bước tiếp theo sau

chớ mãi đắm chìm giữa những cảm giác tiêu cực: buồn bã, thất vọng, chán nản… Mà điều cần làm là tâm trí thật chính chắn về kế hoạch tiếp theo. Dĩ nhiên khoảng tầm thời gian dành để “lên kế hoạch” ấy không hẳn chỉ là một vài giờ, mà là khá nhiều ngày, có khả năng là cả tuần hay hơn thế nữa. Không ai bắt buộc bạn cần phải bắt tay vào một việc làm mới ngay khi vừa rời bỏ công ty ở doanh nghiệp cũ. Điều ấy có khi còn khiến bạn bị “sốc tâm lý” như bất cứ một thay đổi nào diễn ra quá nhanh gọn lẹ. Bạn hãy theo dõi như lần thất nghiệp này như là một trong những cơ hội để lan rộng không chỉ có vậy khả năng của chính mình. Hãy suy nghĩ đến một hoặc là một số nghành nghề mà bạn đã thích từ lâu nhưng chưa có dịp để thử sức.






Tìm một vị trí mới

Bạn nên dành thì giờ để tìm một công việc mới trên những trang tin tức việc làm lớn như https://timviec365.com/ , gửi đơn xin việc hay là hồ sơ trực tuyến nếu bạn vẫn còn đó nuôi hi vọng và quyết tâm làm lại mọi thứ từ đầu. Vì một nguyên nhân gì đấy giúp cho bạn nghỉ việc ở đây nhưng không có nghĩa là bạn không hề cơ hội thao tác làm việc ở nơi khác. Hãy thử tìm kiếm thêm cho mình một không gian thao tác làm việc phù hợp trong nghành mà bạn đang khiến. Mặc dù vậy, “tiên trách kỷ, hậu trách nhân” bạn cũng cần được dõi theo lại bản thân một cách thấu đáo rằng: “Liệu có bảo đảm sang một không gian mới bạn không lặp lại những tác phong làm việc như thế không, bạn có nhanh chóng nản chí và mau chóng rời bỏ vị trí ấy như bạn đã có lần làm ở nhiều địa điểm trước đó?”. Tâm lý thật kỹ càng trước khi làm lại bộ hồ sơ và ngồi vào bàn phỏng vấn trao đổi với các vị nhân sự dạn dày con mắt nhìn người ở ngoài kia. Nếu bản thân bạn không tồn tại khuyết điểm họ sẽ chẳng thể nào bắt lỗi được bạn. Trở lại với một tâm thế mới, một con người mới và giải quyết và khắc phục những điểm yếu trước đó được xem là thứ năng lực mạnh nhất khiến cho bạn triển khai xong vị trí.



Cập nhật Resume (hồ sơ xin việc)

nếu như muốn nhanh lẹ tìm kiếm được công việc mới, bạn cần phải cập nhật ngay Resume với những tin tức mới và chính xác nhất. Đừng quên dành thời gian để ‘đánh bóng’ Resume sao cho hấp dẫn nhà tuyển nhân sự. Ít nhiều hồ sơ bị loại vì những lý do rất ngớ ngẩn như sai lỗi chính tả, sai tên công ty,… Một điều quan trọng nữa, tùy theo việc làm việc làm chi tiết mà bạn có nhu cầu muốn trúng tuyển, hãy sẵn sàng hồ sơ hợp lý nhất bằng phương pháp dùng những từ khóa trong mô tả công việc.



Tập trung thiết lập kĩ năng của bạn

không có việc làm đồng nghĩa với sự bạn có không ít thì giờ rãnh. Đó là cơ hội để bạn chú tâm đầu tư vào việc nâng cao kĩ năng của bạn, vì thế nếu có khóa đào tạo bạn luôn muốn tham gia hoặc ghi nhận bạn có nhu cầu muốn theo đuổi hãy đăng ký ngay. Thực hiện những bước để trở nên tân tiến công danh và sự nghiệp của các bạn sẽ giúp cho bạn tận dụng tốt thời giờ của chính bản thân mình trong những lúc bạn thất nghiệp. Không chỉ có thế, nó cũng tiếp tục tạo thành một bản lý lịch hấp dẫn hơn để giúp đỡ việc tìm vị trí trong tương lai của bạn.



Mở rộng những mối quan hệ cá nhân

nếu như có ai đó trong công ty giúp đỡ bạn gửi đơn xin việc trong công ty thì năng lực chuyên môn được chấp nhận sẽ cao hơn nữa rất nhiều. Điều ấy nhấn mạnh vấn đề tầm quan trọng của các mối quan hệ cá nhân trong thời gian việc tìm kiếm công việc hậu thất nghiệp. Cho nên, bạn hãy một cách tích cực mở rộng list liên lạc của mình trải qua những phương tiện đi lại truyền thông và social. Hãy cho bằng hữu, người thân biết rằng bạn đang tìm công việc và cần đến sự giúp đỡ chính họ.



Tham gia các khóa huấn luyện và đào tạo hay tự học thêm về chuyên ngành nghề

Thất nghiệp chưa hẳn là điểm quyết liệt như bạn nghĩ. Thay vì cả ngày tụ tập anh em, rượu chè say khướt hay giam chính bản thân mình trong phòng buồn phiền, bạn hãy tham gia ngay vào những khóa huấn luyện hay tự học thêm về chuyên nghành.

Việc liên tục học hỏi sẽ giúp bạn sâu xa tay nghề, năng lực chuyên môn và giữ cho các năng lực công việc và nghề nghiệp không bị mai một. Nhập cuộc một khoá học trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi cũng chính là một vật chứng cho việc trang nghiêm với nghề và được các ông chủ đánh giá cao. Một thuận lợi nữa của việc đến các lớp học đấy là bạn sẽ có cơ hội giao lưu, chuyện trò với nhiều bạn khác.



Đánh giá lại phương châm, mục tiêu của bạn

Đã bao giờ bạn ngồi lại và tâm trí đọc cuộc sống thường ngày hy vọng của chính bản thân trong tầm 5 năm tới ra sao không? Hãy lắng nghe lời nói trong tim hồn bạn và tò mò những điều bạn thực sự hi vọng về công việc, mái ấm gia đình, anh em và mai sau. Kế tiếp hãy thử lập kế hoạch cho các mong muốn đó. Điều đó sẽ thực sự làm bạn thấy bản thân rất hào hứng và có hăng hái đấy.



Nhận tham gia những dự án/việc làm thời vụ

Sẽ cần một thời gian nhất định để kiếm được một việc làm cố định/toàn thời giờ với tương đối đầy đủ nghĩa vụ và quyền lợi cho người lao động. Hiện nay, hãy cân nhắc nhập cuộc thao tác làm việc theo dự án/công việc thời vụ. Chúng ta có thể tích lũy thêm kinh nghiệm cho hồ sơ của mình và ổn định hình tình kinh tế tài chính trong giai đoạn thử thách này.