Bạn đang sở hữu một bộ dàn karaoke gia đình chất lượng tốt với các thiết bị âm thanh cao cấp, mang đến một chất âm vô cùng chân thực, sống động. Tuy nhiên lại lo lắng, băn khoăn liệu độ bền của các thiết bị trong bộ dàn có được như ý muốn. Chính vì hiểu được tâm lý chung của các khách hàng, Hoàng Audio xin chia sẻ 7 lưu ý khi sử dụng dàn karaoke, để đảm bảo có một chất âm hoàn hảo nhất, cùng tính bền bỉ cao theo thời gian.

Công suất cung cấp cho loa karaoke phải luôn đủ
Khi công suất của amply cung cấp nhỏ hơn so với công suất tối thiểu để loa hoạt động thì đồng nghĩa với việc amply phải “gồng sức” để gánh các cặp loa. Chẳng hạn, không thể dùng amply đèn single công suất vài Watt để kéo một cặp loa có độ nhạy chỉ 85 dB. Điều này dẫn đến tín hiệu của amply sẽ được tái hiện ra loa dưới dạng sóng vuông, gây nên những hư tổn nặng nề cho loa treble chỉ trong thời gian ngắn.
Đấu nối cẩn thận, tránh làm ngắn mạch
Mặc dù các dòng amply karaoke đời mới luôn được trang bị môt bộ phận bảo vệ hiện tượng ngắn mạch phát sinh do sơ xuất của người sử dụng. Tuy nhiên bạn cũng không nên chủ quan khi đấu nối thiết bị , đặc biệt đối với các trường hợp rút ra cắm lại các jack loa quá nhiều lần, nếu không may 2 đầu jack chạm vào nhau sẽ dẫn tới ngắn mạch và có thể hỏng loa ngay lập tức.
Không nên để amply/receiver tải quá nhiều loa cùng lúc
Một số dòng amply và receiver đời mời đã cho phép cài đặt 2 hệ thống ở 2 phòng nghe khác nhau. Tuy nhiên việc đấu nối quá nhiều amply không phải là một điều tốt trừ khi thiết bị của bạn có công suất lớn đủ đáp ứng hoặc trở kháng đầu ra nhỏ. Trở kháng của hệ thống loa phải phù hợp với tải của amply và càng tăng số lượng loa thì trở kháng của hệ thống loa càng giảm. Nếu có điều kiện, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về nguyên tắc phối hợp trở kháng giữa các thiết bị để đảm bảo hoạt động cũng như chất âm của cả bộ dàn.
Chú ý tới tác động của ánh sáng đến hệ thống loa karaoke
Tia cực tím là một trong những yếu tố làm hỏng gân loa làm từ cao su hoặc xốp, đặc biệt là khi để ánh sáng mặt trời tiếp xúc trực tiếp với loa. Ngoài ra thì ánh sáng của đèn neon cũng gây ra hậu quả tương tự. Phương pháp tốt nhất là nên tránh để loa tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, loa karaoke của bạn nên được trang bị ê căng để bảo vệ tốt hơn cho màng loa.
Chú ý tới bụi bẩn
Bụi bẩn tích tự quá nhiều trên các bề mặt của mạch điện và làm giảm đi khả năng truyền điện của nó. Phương pháp khắc phục là hãy thường xuyên vệ sinh đôi loa của bạn, đặc biệt là bề mặt của các bo mạch.
Chú ý độ ẩm
Nếu bạn bố trí sản phẩm ở những nơi có độ ẩm cao, hơi nước tích tự sẽ bám lên bề mặc của các mạch điện, gây nên hiện tượng chập điện và làm hư hỏng các linh kiện, thậm chí có thể phá hủy cả một thiết bị. Hãy đặt loa ở vị trí thoáng mát và hạn chế sử dụng dàn karaoke vào những ngày thời tiết ẩm ướt.

>>> Nguồn : https://amthanhdep.com/nhung-luu-y-k...-gia-dinh.html