“Sử dế” là tên quen thuộc mà người dân ở ấp 1, thị trấn Vĩnh Viễn, huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang), hay gọi anh Trần Thanh Sử, người đã nỗ lực vươn lên làm giàu từ nghề nuôi dế.

Tâm sự với tôi, anh Sử cho rằng anh vốn sinh ra và lớn lên nơi vùng quê sông nước, cuộc sống quen với nghiệp nhà nông, sở thích của anh là tìm tòi học hỏi các mô hình nông nghiệp. Nhưng chăn nuôi nhiều con, trồng nhiều cây rốt cuộc gia đình cũng chẳng khấm khá hơn ai.

Năm 2015, khi xem tivi thấy mô hình nuôi dế vốn đầu tư ít, mà vẫn đem lại lợi nhuận cao, anh mày mò tìm hiểu kỹ qua sách báo để học hỏi thêm kỹ thuật nuôi dế. Từ 1kg con dế giống ban đầu nuôi thử nghiệm, do còn lạ lẫm và chưa am hiểu nhiều về đặc tính của loài dế, quy cách chuồng trại, kỹ thuật nuôi, nhất là thời điểm dế đẻ trứng nên nở con chưa đạt yêu cầu. Tag: may thoi khi


Không nản lòng sau lần thất bại ấy, anh quyết theo đuổi nghề nuôi dế, mặc cho vợ con khuyên ngăn, hàng xóm chê cười. Do điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng chưa phù hợp nên ban đầu dế giống chết nhiều, nhưng nhờ kinh nghiệm cùng sự linh hoạt trong áp dụng và thay đổi kỹ thuật, anh cũng thành công.

Anh Sử cho biết: “Để dế phát triển tốt, ngoài tạo ra môi trường nuôi gần giống với tự nhiên, cần phải đa dạng các nguồn thức ăn mà chủ yếu là rau, cỏ. Sau khi tách đàn, số lượng dế trong chuồng sẽ được điều chỉnh phù hợp với quá trình tăng trọng của từng loại. Nhờ vậy, có thể tránh được nhiều dịch bệnh sau này và dế phát triển tốt hơn”. Tag: máy thổi khí nuôi tôm

Đến nay, anh Sử đã có trại nuôi dế gần như khép kín với diện tích khá quy mô, mỗi tháng anh xuất bán hơn 300kg dế thịt, những con dế không đạt yêu cầu anh dùng nuôi rắn mối, tắc kè hoặc bán cho các cơ sở nuôi chim với giá 60.000 đồng/kg đã mang lại cho anh nguồn thu nhập gần 20 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ về kinh nghiệm nuôi dế, anh Sử cho hay: Dế là loài côn trùng có tên khoa học Acheta assimilis, có nhiều loài như dế dũi, dế mèn, dế than… là loài bọ cánh thẳng, có râu dài, cặp chân sau to, khỏe, đào hang sống dưới đất, chuyên ăn hại rễ cây.

Một lứa dế thường có chu kỳ nuôi 45 ngày, đầu tiên các khay trứng dế sẽ được ủ trong thùng xốp, phải chú ý luôn giữ nhiệt độ ở mức trên 300C; vào mùa hè khoảng 7 ngày, mùa đông thì khoảng 12 ngày thì trứng dế sẽ nở thành con.

Sau đó, lấy khay trứng ra và bỏ thêm rơm rạ vào thùng xốp làm nơi trú ẩn cho dế mới nở. Khi dế được tầm 15 ngày tuổi thì chuyển qua nuôi trong thùng làm bằng bìa các tông hoặc thùng gỗ nuôi đến khi dế xuất chuồng.

Chuồng nuôi có thể làm bằng xô, thau, khay, chậu… có nắp đậy nhưng phải đảm bảo yên tĩnh, thoáng mát. Nắp đậy có thể là cái lồng bàn hoặc nắp xô đục nhiều lỗ tạo thông thoáng, ban ngày mở ra, chiều tối đậy lại để phòng tránh dế bay đi và mèo, chuột bắt dế…

Trước khi nuôi phải rửa sạch, phơi khô chuồng nuôi và trang thiết bị phục vụ chăn nuôi dế. Bên cạnh đó, tùy theo phương tiện và điều kiện nuôi mà bố trí số lượng nuôi hợp lý. Ngoài ra, để nuôi được dế giống bố mẹ (ép đẻ) trong xô có dung tích 40-50 lít nên thả chung khoảng 20 dế cái, 10 dế đực, xô lớn hơn thì khoảng 30 dế cái và 15 dế đực… Tag: máy thổi khí nuôi cá

Thức ăn cho dế có thể tận dụng được nhiều loại thực vật như cỏ, lá rau các loại, lá khoai lang, lá mì, lá đu đủ, rau muống, dưa hấu, dưa leo... Tất cả các rau, cỏ cho dế ăn đều phải rửa sạch, không có thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vệ sinh cho dế. Ngoài ra, người nuôi còn có thể cho dế ăn bổ sung thêm các loại cám mịn, nước sạch để dế uống.

Nguồn: danviet.vn/nha-nong/nuoi-loai-doan-tho-cho-an-rau-muong-dua-leo-thu-20-trieu-thang-1041158.html