Ngày nay ngôn ngữ tiếng anh đã trở nên vô cùng quan trọng,nhiều bậc phụ huynh rất mong muốn giúp cho con có thể học tập và giao tiếp tốt thứ ngôn ngữ này. Đã có rất nhiều bậc cha mẹ đã chia sẻ về việc gặp rất nhiều khó khăn khi dạy tiếng anh lớp 3 cho trẻ tại nhà. Sau đây để hỗ trợ các bậc phụ huynh chúng tôi xin chia sẻ một số cách dạy tiếng Anh lớp 3 tại nhà hiệu quả .


1.Dạy kết hợp từ vựng, ngữ pháp

1. Học tiếng Anh lớp 3 bắt đầu từ từ vựng

- Chúng ta nên dạy cho trẻ qua nhiều chủ đề khác nhau: Từ vựng trong những chủ đề tiếng anh lớp 3 rất đa dạng. Chính vì thế, hãy cho bé học từ vựng theo chủ đề cụ thể, tìm những chủ đề bé thật sự yêu thích nhằm gây hứng thú cho bé trong việc học và giúp trẻ học hăng say hơn.Nên chọn những chủ đề gần gũi,thân quen như: chủ đề gia đình,động thực vật, bạn bè,nhà trường...hoặc học tiếng anh qua các trò chơi.

Tìm những chủ đề bé yêu thích

- Cho bé học qua các từ đơn giản, phổ biến: Đối với các trẻ lớp 3 khi chưa thực sự được tiếp xúc nhiều với ngôn ngữ, các từ phức tạp vì vậy bạn nên cho các bé học những từ đơn giản, dễ học và gần gũi với thực tế cuộc sống quanh bé. Các từ ngữ nên gắn liền với các đồ vật,nhân vật mà trẻ yêu thích,gần gũi với trẻ

- Giúp bé học từ gắn liền với câu và ngữ cảnh của từ. Nếu chỉ học từ vựng một cách rời rạc thì không hiệu quả trong việc nhớ từ và sử dụng từ.Học cách kết hợp giữa từ và câu sẽ giúp trẻ biết cách sử dụng từ trong nói và cả giao tiếp sau này. Việc khuyến khích con đặt câu hỏi hay tạo thành những đoạn văn ngắn những từ vựng bé sẽ ghi nhớ lâu hơn và tăng trí tưởng tượng cho bé.

- Khơi gợi cho bé học từ bằng cách đoán ngữ cảnh : Các chuyên gia khuyên nên sử dụng việc đoán nghĩa của từ vựng dựa trên những ngữ cảnh cụ thể. Để có thể học bằng cách này được thì bố mẹ cần cho các bé tập quen dần với phương pháp này bằng cách giải thích chi tiết và đưa ra ví dụ đơn giản cho bé hiểu và làm theo.

Giúp bé học qua từ ngữ đơn giản,phố biển

- Giúp bé áp dụng việc học đi đôi với hành. Chỉ cho bé cách học từ mới với tạo câu hành trình áp dụng vào thực tế,như thế sẽ giúp trẻ nhớ lâu hơn và học được nhiều từ hơn. Với phương pháp này sẽ giúp cho trẻ có thói quen sử dụng tiếng anh nhiều hơn và linh hoạt hơn.

Tham khảo thêm: chương trình học tiếng anh trực tuyến - Yola

2. Kết hợp từ vựng với ngữ pháp tiếng Anh lớp 3

- Nên cho bé thực hành các từ vựng đã được được học, thì cần giúp bé học kết hợp các ngữ pháp liên quan mà bé đã được học. Điều này cũng sẽ giúp trẻ học tiếng anh một cách bài bản và nắm chắc ngữ pháp thuộc được nhiều và nhớ lâu, thêm vào đó bé còn học được ngữ pháp một cách vững vàng.

- Khi học và nắm vững ngữ pháp cùng từ vựng tiếng Anh chính là chìa khóa giúp trẻ học tốt ngôn ngữ này. Vì vậy, để dạy được tiếng Anh lớp 3 cho con bố mẹ nên nắm được kiến thức về ngữ pháp và từ vựng. Trong những sinh hoạt hằng ngày cũng nên sử dụng tiếng Anh một cách linh hoạt cùng con trẻ.

2. Học Tiếng Anh Lớp 3 : Luyện Kỹ Năng Nghe – Nói – Đọc – Viết

Lớp 3 bé đã có thể học được những câu hội thoại đơn giản và gần gũi, thông qua những câu hội thoại ấy các con sẽ rèn luyện được những kỹ năng tiếng Anh nghe của mình.
Các bậc phụ huynh nên chuẩn bị cho các con những dụng cụ,tranh ảnh,sách Tiếng anh phù hợp để bé học tiếng anh. Bạn cũng nên cho trẻ nghe như: video,bài hát.. hay xem phim hoạt hình và những bộ phim tiếng Anh phù hợp với lứa tuổi của trẻ, bạn cũng nên xem cùng con và đặt những câu hỏi mở liên quan giúp bé liên tưởng tới việc sử dụng tiếng anh tốt hơn.


1. Dạy Con Cách Nghe Đúng

- Sách giáo khoa tiếng Anh lớp 3 chủ yếu là những câu hội thoại đơn giản và gần gũi, dễ hiểu đối với bé bằng những chủ đề về cuộc sống thường nhật.Học nghe tiếng Anh lớp 3 giúp con cải thiện kỹ năng nghe-nói-đọc-viết.

- Bên cạnh những đoạn hội thoại trong SGK bố mẹ cũng nên cho con nghe những câu thoại, đoạn hội thoại qua video, phù hợp với kiến thức lớp 3 của bé, để con có thể mở rộng vốn hiểu biết của mình về tiếng anh hơn nữa.
Giống như tiếng Việt, những chủ đề trong tiếng anh cũng rất đa dạng và phong phú, và nhiều phương pháp vì thể hãy giúp con khơi dậy sự yêu thích tiếng anh một cách tích cực và hào hứng.

- Cách học tiếng Anh lớp 3 cho con qua việc nghe :

Nghe các chủ đề mà trẻ muốn và trẻ yêu thích

Chọn các nội dung nghe phù hợp với trình độ của con

Cho con nghe, đọc theo và lặp lại nhiều lần nhằm giúp con học phát âm chuẩn

Tập thói quen Cho con nghe tiếng Anh hàng ngày


2. Chú Trọng Vào Giao Tiếp

Nếu con trẻ được tiếp xúc thường xuyên với tiếng Anh bằng ngôn ngữ giao tiếp thì các con sẽ rất nhanh tiến bộ và thành thạo tiếng anh. Cũng như học tiếng mẹ đẻ trẻ sẽ học tốt khi nghe và bắt chước và thông qua quá trình giao tiếp.

Một số lưu ý khi bố mẹ muốn con giao tiếp tiếng Anh lớp 3 tốt:

– Làm người bạn học cùng con hàng ngày

– Giúp con tự tin nói tiếng Anh

– Khuyến khích con nói ra những cảm xúc, suy nghĩ bằng tiếng Anh

– Nghe và hát cùng con những bài hát tiếng anh

– Cả nhà học tiếng Anh cùng con

3. Phát âm Chuẩn

- Với tiếng Anh lớp 3 cho trẻ, bố mẹ nên cố gắng giúp con phát âm chuẩn nhất có thể ngay từ đầu.
Phát âm chuẩn là cách để con có thể nghe và hiểu tốt hơn, đồng thời có những điều chỉnh tích cực trong quá trình học tiếng Anh.
- Để con có thể học cách phát âm chuẩn, bố mẹ cũng nên cho con nghe những bài hội thoại tiếng Anh dành cho trẻ lớp 3 để con có thể vừa cải thiện khả năng nghe, vừa phát âm chuẩn hơn.

4. Giúp con viết chuẩn

Bên cạnh việc học nghe,hiểu,phát âm thì viết là cách giúp con cũng cố lại những gì mình đã được học từ từ vựng,ngữ pháp và sử dụng từ trong ngữ cảnh. Trước hết là những từ vựng trong SGK, sau đó là nâng cao bằng sự hiểu biết của trẻ từ hệ thống từ vựng bé học được bên ngoài qua các cách học khác.
Bố mẹ nên khuyến khích con viết Tiếng anh mọi nơi như: nhật ký, câu chuyện mà bé trải qua và ấn tượng,viết thư… sau đó có thể nhờ con dịch lại cho mình nghe những gì mà con đã viết, chỉnh sửa câu chữ giúp cho con phù hợp hơn để con rút kinh nghiệm.

Tuyệt chiêu giúp con viết tiếng Anh tốt:

– Để con luyện viết hàng ngày

– Khuyến khích con viết tất cả mọi thứ con biết , con nghĩ

– Cùng con viết về các chủ đề con yêu thích

– khuyên con viết đi viết lại nhiều lần cho văn phong hay hơn.

Trên đây là những gì chúng tôi muốn chia sẻ cho các bậc phụ huynh nhằm giúp cho các bạn có Cách dạy tiếng anh lớp 3 tại nhà hiệu quả. Hãy luôn là người bạn trong việc học tiếng Anh bạn nhé,bởi vì khi học cùng bạn các bé sẽ có động lực và sự tin tưởng hơn, đừng quen những lời khen mỗi khi con làm tốt và động viên khi bé chưa tốt bạn sẽ thấy được hiệu quả của nó.

Tìm hiểu về trung tâm anh ngữ Yola tại đây .