Kỹ năng nghe là hết sức quan trọng trong quá trình giao tiếp tiếng Anh. Nó là một trong bốn kỹ năng cơ bản trong quá trình học tiếng Anh. Luyện nghe không phải ngày một ngày hai là bạn có thể thành thạo được. Tuy nhiên, có bao giờ bạn thắc mắc rằng mình luyện tập hàng ngày nhưng vẫn không tiến bộ được không? Khả năng nghe tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng nếu bạn nắm được các nguyên tắc học tiếng anh online hiệu quả sau đây. Hãy áp dụng các nguyên tắc này để việc luyện nghe trở nên đơn giản và hiệu quả hơn nhé!

1. Hãy nghe tiếng Anh khi bạn không quá bận

Hãy tận dụng việc nghe tiếng Anh khi chúng ta không quá bận. Bởi vì, cho dù khi đang còn đi học hay đã đi làm bạn ít khi có thời gian rảnh rỗi đúng nghĩa phải không. Hãy tận dụng những thời gian bạn không quá bận đó để luyện nghe tiếng Anh.

Khi bạn đang đi xe bus, đi tàu, đợi xe hay đợi bạn bè, lúc tập thể dục hay làm việc nhà đều không đòi hỏi sự tập trung suy nghĩ quá nhiều. Hãy tận dụng những khoảng thời gian này để nghe tiếng Anh. Việc nghe tiếng Anh mỗi ngày, giúp bạn làm quen với ngôn ngữ này hơn. Hãy tranh thủ thời gian luyện tập để có thể đạt trình độ cao hơn.


2. Kết hợp đồng thời các kỹ năng khi luyện nghe

Trong hoạt động giao tiếp tiếng Anh, đầu nghe và đầu vào hết sức quan trọng. Bạn phải biết cách phát âm chuẩn thì mới nghe được người khác nói gì, và việc nghe được thông tin chính xác mới giúp những lời bạn nói ra truyền đạt đúng nội dung mà người nghe hướng tới. Nói chung, hai kỹ năng này bổ trợ cho nhau, nói trôi chảy, chuẩn sẽ giúp hoạt động nghe diễn ra liền mạch được.
Đừng bỏ qua kỹ năng đọc hiểu, bởi vì kỹ năng này sẽ làm cho kho từ vựng tiếng Anh của bạn thêm phong phú, giúp bạn tránh nhầm lẫn trong quá trình luyện nghe.
Nếu như khi đối phương nói, bạn cảm thấy khó hiểu trong khi bạn biết rất nhiều từ ngữ thông dụng thì đó không phải do vốn từ vựng nghèo nàn, mà vấn đề nằm ở chỗ bạn chưa nhận biết được cách phát âm. Hãy tập trung luyện nghe để nhận biết từ nhanh hơn chứ không cần đọc thêm nhiều quá.

3. Tài liệu luyện nghe phù hợp

Chọn một tài liệu để luyện nghe cho phù hợp cũng là yếu tố không nhỏ góp phần vào sự thành công của bạn. Tuy nhiên, rất nhiều bạn khi mới bắt đầu luyện nghe thường hoang mang trước một kho tài liệu, mà không biết lựa chọn cái nào cho hợp lý. Một gợi ý cho bạn nên dùng podcast. Không phải tự nhiên chúng tôi giới thiệu đến bạn đọc mà là có lí do của nó. Nó được đánh giá là tài liệu luyện nghe tốt nhất cho những người bắt đầu học tiếng Anh. Những tệp âm thanh chủ yếu là các đoạn hội thoại thuần túy, dễ dàng lưu trên điện thoại để có thể nghe lại bất cứ lúc nào. Điều đặc biệt là podcast hoàn toàn miễn phí, rất phù hợp cho bạn học phải không nào.

4. Chậm nhưng chắc


(Nguồn: Yola.vn)

Đối với việc nghe hiểu tiếng Anh, không thể tiến bộ trong một sớm một chiều được, mà bạn cần thời gian để phát triển thói quen nghe. Ban đầu nghe, bạn hãy bắt đầu với những bài nghe dài từ vài phút với nội dung đơn giản. Sau khi đã khá lên rồi, hãy nâng dần bài nghe của mình với việc nội dung có thể khó lên một chút, bài nghe dài hơn và tốc độ nói nhanh hơn. Kỹ năng nghe của bạn sẽ dần được cải thiện rõ rệt.

Quá trình nghe tiếng Anh, có thể chậm nhưng phải chắc, tiến bộ đều đặn chứ không cần phải chú trọng vào kết quả đột phá.
Với các nguyên tắc trong luyện nghe tiếng Anh nêu trên bạn hãy nhớ khi muốn đạt hiệu quả cao. Hãy luyện tập một cách chăm chỉ và kiên trì kết hợp với tài liệu phù hợp, cùng đồng thời phát triển kỹ năng nói - đọc - viết để bổ trợ cho kỹ năng nghe, và đừng nôn nóng đột phá, hãy chậm nhưng chắc tất cả điều đó sẽ làm nên một quá trình luyện nghe tiếng Anh hiệu quả. Hãy luôn chủ động khám phá con đường rèn luyện phù hợp để việc luyện nghe tiếng Anh không còn rào cản các bạn nhé!

View more random threads: